Nồi cơm điện tách đường có tốt cho người bị tiểu đường?

Với chiếc nồi cơm điện tách đường này, người dùng sẽ loại bỏ lượng đường thừa tự động ra khỏi cơm gạo, là lựa chọn thông minh cho bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, béo phì? Giới chuyên gia khá nghi ngại về vấn đề này.

Với từ khóa “nồi cơm tách đường”, chỉ trong 0,30 giây, Google cho ra 4,9 triệu kết quả. Đặc biệt, rất nhiều thương hiệu nồi cơm điện tách đường có xuất xứ Đài Loan, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản được rao bán.

Được quảng cáo có công năng đặc biệt, vì vậy, giá của những chiếc nồi này cũng đắt hơn so với các loại nồi cơm điện truyền thống. Tại một số siêu thị điện máy, chúng được rao bán với giá 4-6 triệu đồng. Trên Facebook, một số tài khoản còn rao bán loại nồi có xuất xứ của Đài Loan có giá rẻ nhất là 2,6 triệu, trong khi loại nồi của Malaysia có giá gần 15 triệu.

Nồi cơm điện tách đường được quảng cáo như “thần dược” trên Facebook, YouTube

Trên YouTube, nồi cơm điện tách đường được mô tả là giải pháp cho người bị bệnh tiểu đường, giảm lượng đường trong máu, không béo phì, không tăng cân. Nguyên lý hoạt động gồm 4 bước như sau:

Gia nhiệt: Khi gạo được nấu trong môi trường nước với nhiệt độ vừa phải nhất, giúp loại bỏ nhiều nhất lượng đường từ tinh bột xấu mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng của cơm.

– Phân tách hoàn toàn tự động: Giúp kiểm soát được nhiệt độ, làm giảm lượng Amylopectin tự phân tách ra khỏi từng hạt gạo và vẫn giữ được hàm lượng Amylose trong gạo.

– Loại bỏ nhờ hệ thống thoát nước thông minh được tích hợp trong nồi cơm điện tách đường sẽ tự động loại bỏ và ngăn hoàn toàn nước và tất cả tinh bột tiêu hóa nhanh trở lại vào cơm.

– Làm chín gạo và tạo ra phần thơm ngon và an toàn cho người dùng.

Để tăng uy tín đối với người sử dụng, một số video còn quảng cáo sản phẩm là kết quả nghiên cứu, được các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học – công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa, Hà Nội công nhận.

Lời quảng cáo “có cánh” trên đã đánh vào tâm lý của người tiêu dùng, đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường, ăn kiêng. Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để mua về loại nồi được khẳng định là tốt cho sức khỏe này.

Tác dụng thật sự của nồi cơm tách đường

Trước những quảng cáo rầm rộ trên mạng, bác sĩ Phan Quốc Sỹ, khoa Nội khoa – Tiểu đường (Bệnh viện Bạch Mai), bức xúc: “Tôi xin bác bỏ trò lừa bịp này của những kẻ lợi dụng lòng tin của mọi người để bán hàng vô bổ trục lợi”.

Chuyên gia này phân tích cơm chín hoặc bánh mì chứa 50% gluxit phức hợp dưới dạng tinh bột amidon. Khi vào cơ thể, đường sẽ được các men tiêu hóa như amylase… thủy phân thành đường đơn glucose để được hấp thụ thấm vào máu tĩnh mạch cửa rồi dự trữ ở gan dưới dạng glycogen, để dùng dần giữa các bữa ăn trong ngày, lấy năng lượng cho tế bào cơ và não hoạt động. Nếu tách và loại đường trong tinh bột, không có năng lượng cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. “Thật là hoang đường khi nói có thể loại hoặc tách gluxit trong cái được gọi là ‘nồi cơm điện tách đường’ này”, chuyên gia chia sẻ.

Theo các chuyên gia, nồi cơm tách đường không có tác dụng như quảng cáo. Ảnh chụp màn hình.

TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, cũng cho biết bản thân không tin vào sự thần kỳ của chiếc nồi này. “Về chiếc nồi cơm tách đường có 2 vấn đề cần phải nói rõ. Thứ nhất, như tôi biết nồi đó không có bộ phận làm chuyển hóa đường có trong gạo sang chất khác. Thứ 2, khi nấu, giả sử do bốc hơi hay ‘rút nước đáy’ làm mất đường thì mất cả chất dinh dưỡng khác, vậy ăn cơm này làm gì”, chuyên gia thẳng thắn.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cũng khẳng định loại nồi này không có tác dụng như quảng cáo.

Ông cho biết nước cơm là loại nước chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất bổ ích. Từ xa xưa, khi chưa có sữa, các mẹ thường lấy nước cơm để cho trẻ ăn, rất bổ dưỡng. Với nồi cơm tách đường, nguyên lý hoạt động là cho nhiều nước vào gạo hơn bình thường. Nhờ nguyên lý gạn nước mà lượng đường lẫn trong nước gạo sẽ được tách riêng ra khỏi cơm để chảy vào một ngăn chứa, đổ đi. Theo đó, việc gạt bỏ loại nước này sẽ bỏ phí nguồn dinh dưỡng quý. Bên cạnh đó, trong gạo có hàm lượng đường rất ít, khoảng 0,4% đường, thành phần tinh bột là chính.

“Theo quảng cáo, nồi cơm điện tách đường tách được khoảng 20-30% lượng đường trong gạo. Như vậy, 30% của 0,4% lượng đường trong gạo là một con số rất ít. Như vậy, nồi cơm này chỉ tách được lượng đường không đáng kể, không đáng để quảng cáo và mua về sử dụng”, PGS Thịnh nói.

Về việc nồi cơm điện tách đường được quảng cáo là kết quả nghiên cứu của Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, PGS.TS Lương Hồng Nga, giảng viên của viện, cho hay nhóm nghiên cứu vừa thực hiện đề tài đánh giá tính năng sản phẩm của một nồi cơm tách đường. Trong đó, nhóm nghiên cứu tập trung phân tích và đánh giá các chỉ tiêu dinh dưỡng và cơ lý của cơm nấu bằng nồi cơm điện thường và nồi cơm tách đường.

Do đó, giới chuyên gia khuyến cáo, sử dụng nồi cơm điện tách đường cần hết sức cẩn trọng. Bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, béo phì… không phải vì thế mà tự ý muốn ăn bao nhiêu cơm gạo thì ăn. Khi ăn nhiều cơm gạo trắng, bệnh nhân tiểu đường vẫn bị tăng đường huyết như bình thường.

Và hơn thế, dù bạn khỏe mạnh, bình thường hay mắc bệnh mãn tính thì ăn cơm được nấu từ loại nồi hiện đại này cũng phải đối mặt nguy cơ thiếu vitamin, không đảm bảo đủ chất mỗi ngày nên cần hết sức cân nhắc. Tuyệt đối không thần thánh hóa công dụng, chức năng của loại nồi này tránh những hậu quả không đáng có. Chỉ nên điều chỉnh lượng cơm, tinh bột hàng ngày sao cho vừa phải, không quá nhiều – nhất là bệnh nhân tiểu đường – để vừa giữ sức khỏe mà lượng đường huyết lại không tăng cao.

Nguồn: Tổng hợp